เคล็ดลับง่ายๆ สุขภาพดีได้แม้จะใช้ร่างกายหนัก

เคล็ดลับง่ายๆ สุขภาพดีได้แม้จะใช้ร่างกายหนัก

ปัญหาของคนยุคนี้ยังคงหนีไม่พ้นเรื่องความเครียด นอนไม่หลับ อาหารไม่ย่อย ปวดศีรษะเรื้อรัง น้ำหนักเกิน ไปจนถึงท้องผูก และแน่นอนที่ขาดไม่ได้ คือปัญหาผิวหน้าชราก่อนวัย แต่หลายคนมักนอนดึกตื่นสาย เมินอาหารเช้าหรือถ้าจะกินก็มักจะเป็นพวกฟาสฟู้ดส์ ขนมปังสําเร็จรูป จากนั้นเริ่มทํางานจริงจังก็ตอนเที่ยง กว่าจะแอคทีฟก็เย็นซะแล้ว เสร็จงานไปสังสรรค์กันต่อ ตอนค่ำกว่าจะกลับบ้านก็ตอนดึกๆ แล้วสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ ช่วงเวลาที่ร่างกายจะซ่อมแซมตัวเองกลับไม่ได้ซ่อมแซม ช่วงเวลาที่ร่างกายควรได้พลังงานกลับไม่ได้ และกลับกัน เวลาที่ไม่ควรได้พลังงานเรากลับได้ไปอย่างล้นเหลือ ถ้าอยากมีสุขภาพดี ไม่แก่ไว มาลองปรับใหม่ตั้งแต่ต้นดีกว่า เริ่มด้วยเคล็ดลับเหล่านี้เลย

เริ่มต้นมือเช้า ให้กินอาหารเช้าอย่างเต็มที่ ให้อิ่มอยู่ท้อง และครบทุกหมวดหมู่ กินอาหารกลางวันแบบพอประมาณ และกินอาหารเย็นเพียงเล็กน้อย โดยควรจะเน้นหนักไปทางพืช ผัก ผลไม้สด มากกว่าจัดมื้อหนัก

ไม่จําเป็นต้องเข้ายิมแบบหักโหม เพียงแค่ลองเดินให้มากขึ้น ขยับตัวจากโต๊ะทํางานออกไปมองต้นไม้ใบหญ้าดูบ้าง เพราะการออกกําลังกายจะช่วยในเรื่องของการไหลเวียนของเลือด และยังกระตุ้น Growth Hormone ภายในร่างกายด้วย

ลองนอนหลับให้สนิทก่อนเที่ยงคืน เพราะร่างกายของเราถูกออกแบบระบบให้ตื่นขึ้นมาเมื่อพระอาทิตย์ขึ้น และหยุดการทํางานตอนพระอาทิตย์ตก แต่จะต้องนอนกี่ชั่วโมงถึงจะพอ ร่างกายของเราจะเป็นคนตัดสินเอง การพักผ่อนอย่างเพียงพอจะทําให้ร่างกายสามารถผลิตฮอร์โมนออกมาได้อย่างครบถ้วน ซึ่งฮอร์โมนเหล่านี้ มีบทบาทตั้งแต่เรื่องป้องกันการแก่ชรา กันเครียด ไปจนช่วยเผาผลาญน้ำตาล

เรียนรู้มองโลกในแง่ดีเข้าไว้ เรื่องนี้เป็นจุดอ่อนของผู้หญิง ด้วยสมองซีกขวาที่พัฒนามากกว่า ผู้หญิงจึงมักคิดในรายละเอียด และวิตกกังวลง่ายกว่า ลองปล่อยวางปรับวิธีคิด เพราะเมื่ออารมณ์แจ่มใส เราจะนอนหลับง่ายขึ้น ระบบการทํางานของร่างกายก็จะดีตามมาเอง

คนเราควรมีอารมณ์อินเลิฟกันบ้าง อินเลิฟในที่นี้ไม่ได้เข้าเรื่องหนุ่มสาวอย่างเดียวเท่านั้น แต่เป็นการอยู่ในสังคมอย่างมีความรักให้แก่กัน ความเกลียด โกรธ หวาดระแวง จะแสดงออกมาเป็นริ้วรอยเส้นๆบนใบหน้า เพราะฉะนั้นถ้าอยากสดใสดูอ่อนกว่าวัย ก็ให้อินเลิฟเข้าไว้

สุดท้าย หากอยากมีสุขภาพแข็งแรงสมดุล ให้ลองหาเวลาตรวจร่างกายและดูแลสุขภาพ ด้วยการดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ถือเป็นการดูแลแบบ Custom made คือเหมาะสมกับแต่ละบุคคล จะช่วยให้ร่างกายกลับคืนสมดุล ความเยาว์วัยสดใสก็จะอยู่กับเราได้