รู้ไว้เลย! “ขับถ่ายไม่ตรงเวลา”อันตรายถามหาแน่นอน

ในชีวิตประจำวันของใครหลายๆ คน ย่อมมีกิจกรรมและการทำงานที่แตกต่างกันไป หลายท่านดำเนินชีวิตแบบรูทีนเป็นไปตามนาฬิกาชีวิตที่เหมาะสม คือตื่นเช้าไปทำงาน เลิกงานตอนเย็น และอาจมีนัดทานข้าวหรือแฮงก์เอาต์กับกลุ่มเพื่อน บ้างออกกำลังกายสักหน่อยก่อนกลับบ้าน และนอนในช่วงก่อนเข้าวันใหม่

แต่อีกหลายๆ ท่านก็มีรูปแบบชีวิตที่ฝืนธรรมชาติ อย่างการทำงานดึกนอนเช้า รวมทั้งการทำงานภายใต้ความกดดันจนเกิดความเครียด แม้กระทั่งการบริโภคอาหารตามใจปากโดยไม่ใส่ใจสุขภาพ จนนำมาซึ่งปัญหาการขับถ่ายไม่เป็นเวลา ที่ดูแล้วอาจจะเป็นปัญหาเล็กๆ ที่เกิดขึ้นในห้องส้วม แต่แท้จริงมันไม่ใช่เรื่องขี้ๆ เลยนะ

ผลเสียจากการไม่ขับถ่ายนั้น ส่งผลให้ลำไส้ยิ่งดูดซึมน้ำในอุจจาระมากขึ้น ทำให้อุจจาระมีความแข็งมาก อาจไปขูดกับผนังลำไส้จนมีเลือดออกได้

อุจจาระที่แข็งจะทำให้เรายิ่งขับถ่ายยากขึ้นจนต้องออกแรงเบ่ง ซึ่งจะส่งผลให้เส้นเลือดบริเวณทวารหนักโป่งพอง และเกิดเป็นโรคริดสีดวงทวารนั่นเอง

มีความเชื่อว่าถ้าอุจจาระอยู่ในท้องนานๆ สามารถก่อให้เกิดมะเร็งได้อีกด้วย แต่ยังไม่มีหลักฐานยืนยันที่แน่ชัดขนาดนั้น

ขณะที่ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดการขับถ่ายไม่เป็นเวลา จนนำมาซึ่งการขับถ่ายยาก คุณหมอกล่าวว่าเป็นเพราะไม่ได้ฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลาตั้งแต่แรก รวมถึงการดื่มน้ำน้อยและทานอาหารประเภทไฟเบอร์ เช่น ผัก ผลไม้ ต่ำจนเกินไป หรือไม่ทานเลย

ส่วนการป้องกันปัญหาการขับถ่ายไม่เป็นเวลาก็คือ การฝึกตัวเองให้ขับถ่ายให้เป็นเวลาทุกวัน ดื่มน้ำสะอาดและทานผักผลไม้มากๆ ยกตัวอย่างตัวคุณหมอเอง ทำงานไม่เป็นเวลา ซึ่งก็เสี่ยงกับปัญหานี้โดยตรง แต่ก็พยายามเข้าห้องน้ำ ขับถ่ายในช่วง 7 โมงเช้าของทุกวัน

“ส่วนตัวหากไม่ขับถ่ายตามเวลา แต่เมื่อปวดท้องขึ้นมาก็ต้องถ่ายอยู่ดี แต่ลักษณะนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน เพราะบางรายก็ไม่ถ่ายเลยหากผิดช่วงเวลาไปแล้ว ดังนั้น แนะนำว่าควรขับถ่ายให้เป็นเวลา ของอย่างนี้ต้องฝึกให้ชิน แล้วจะดีสำหรับตัวเอง”

ปัญหาการขับถ่ายยากเกิดขึ้นได้กับทุกช่วงวัย โดยขึ้นอยู่กับอุปนิสัยของแต่ละคน แต่การขับถ่ายยากในผู้สูงอายุ อาจเกิดขึ้นได้จากโรคที่ทำให้ขับถ่ายลำบาก

ขอบคุณที่มาจาก : workpointnews